đào tạo rất nhiều bằng lý thuyết, rất ít trường đại học dám bảo đảm uy tín

========> Tham khảo thêm thông tin gia sư chất lượng tại: gia sư lớp 1

(GDVN) - PGS.TS Trần Xuân Nhĩ Phân tích, nhà nước chỉ nên cấp ngân sách giảng giải những lĩnh vực đặc thù mà nhà nước phân công trách nhiệm.

tập huấn tất cả bằng lý thuyết, quá ít thực hành

Bước vào công đoạn tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016, vấn nạn cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp đang là chủ đề được hàng vạn gia đình đặc biệt quan tâm.

chọn lựa ngành nghề học nào, trường đại học, cao đẳng nào hình như đang là một bài toán khó với nhiều gia đình, bởi vì đến giờ chưa có những kết quả nghiên cứu thẩm định về nhân lực của cơ quan có thẩm quyền.


thảo luận với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ – nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và tập huấn, Phó người cầm đầu Hiệp hội Đại học, Cao đẳng Việt Nam Phân tích, tâm lý chung của bách tính Việt Nam là thích học lên cao, không cần biết có cơ hội ứng tuyển làm hay không, trong khi đó cơ quan chủa quản nhà nước chưa miêu tả được Vai trò định hướng.

“Vấn đề thất nghiệp cách đây không lâu là do training quá nặng về lý thuyết mà quá ít thực hiện. Tôi kể thí dụ ngay như huấn luyện sư phạm cũng nặng về lý thuyết, rất ít thực hành.

Thời còn công việc Trường Đại học Sư phạm Quy Nhơn và Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Nẵng, thời gian tập huấn 4 năm thì tôi dành cho các em 1 năm để tập sự, như vậy sẽ có được kỹ năng kỹ sảo thực tại, sớm đáp ứng được đề xuất công tác khi tốt nghiệp.

Sinh viên hiện nay toàn bộ kém về khả năng, muốn đổi thay điều này thì trường học cần phải cộng tác chặt chẽ với các tổ chức, các đơn vị sử dụng cần lao để cùng liên kết huấn luyện, tăng cường kỹ năng thực hành thì mới xin hứa kỹ năng không được lãng quên cho sinh viên khi tốt nghiệp.


Ở các nước họ làm rất tích cực vấn đề này, vậy thì tại sao Việt Nam không làm?”, PGS. Nhĩ chia sẻ
[center !important]PGS.TS Trần Xuân Nhĩ Nhận định, nhà nước chỉ nên cấp ngân sách cho một số lĩnh vực đặc trưng mà nhà nước cắt cử phận sự. ảnh: xuân trung.[/center !important]


Cũng theo PGS.TS Trần Xuân nhĩ, về lâu dài, nhà nước không thể bỏ qua chỉ đạo, có công ty mang tính bộ máy về đạo tạo phải gắn với hiệu quả cụ thể, bởi chỉ là sự cố gắng của từng trường (như Đại học FPT, Đại học Nguyễn Trãi) thì chỉ giải quyết được vấn đề việc khiến gói gọn cho sinh viên ở những trường đó.

khi mà đó cả bộ máy giảng giải đại học, cao đẳng hiện tại có tới 80% thuộc bộ máy công lập vẫn đang thừa hưởng chính sách ưu đãi của nhà nước dưới phổ biến khác nhau, bởi thế rất chậm cách tân.


Dạy tơ mơ, học cũng tơ mơ nên mới... thất nghiệpPGS.Nhĩ bày tỏ: “Trong luật giáo dục đã kể rõ về 2 hướng huấn luyện đại học hàn lâm và vận dụng.

quan điểm của tôi là đối với hướng hàn lâm chỉ tuyển ít, khó tính theo mục tiêu của nhà nước, giá thành giải thích do nhà nước bao cấp.

Đối với hướng đào tạo áp dụng phải cực kỳ ủng hộ các trường dám canh tân, đẩy mạnh đầu tư khoa học công nghề, kết hợp với công ty để huấn luyện có hiệu quả bản chất, tức là sinh viên tốt nghiệp phải mua được việc khiến hài lòng.

khi mà tất cả thời kì dành cho thực hiện, dành cho làm việc bán thời gian tại các cơ sở vật chất cần lao được đẩy lên thì tự khắc sinh viên sẽ trau dồi được kỹ năng kỹ sảo khiến việc.

Không có khiến việc thực tiễn mà chỉ học lý thuyết thì không bao giờ thu được kinh nghiệm và đương nhiên là sẽ rất lúng túng khi tốt nghiệp, và chẳng hạ tầng lao động nào lại muốn tuyển dụng những người yếu kém kỹ năng kỹ sảo khiến cho việc”.

không những thế, trong thực tại thì rất nhiều các trường thuộc bộ máy công lập hàng năm có số lượng tuyển sinh rất lớn, nhưng cơ sở chuyên dụng cho giải thích không đảm bảo; đồng thời công tác giải thích cũng lạc hậu, dẫn tới trạng thái cử nhân thất nghiệp tràn lan.

trong khi đó, tất cả các trường dân lập dù không được lợi những dành đầu tiên như trường công lập lại có những phấn đấu rất lớn như Đại học FPT, Đại học Nguyễn Trãi, Đại học Thăng Long... để bảo đảm kết quả đào tạo đạt hiệu quả cao nhất. Thậm chí Đại học Nguyễn Trãi vừa mới đây còn tuyên bố, bảo đảm cho hơn 90% sinh viên tốt nghiệp có việc làm cho bằng lòng.

PGS. Nhĩ nói thẳng: “Ngân sách Nhà nước có phải con bò sữa để cho quý khách bu vào đâu. Vừa rồi, Nhà nước đã đưa ra câu chuyện giao quyền tự chủ cho các trường đại học công lập, nhưng cần phải nhanh chóng mở mang giao quyền tự chủ tới hoàn bộ bộ máy các trường công lập.

Nhà nước chỉ nên giành ngân sách cho một số lĩnh vực đặc trưng mà nhà nước sẽ cắt cử công việc, nhắc cách khác là nhà nước đặt hàng các trường đào tạo theo nhu cầu của bộ máy các cơ quan thuộc khối công vụ. Còn lại những lĩnh vực khác, như kế toán bán hàng – tài chính thì không hưởng chế độ bao cấp nữa.

chẳng thể để trạng thái 80% các trường công lập vẫn được lợi các khoản trợ cấp, giảm giá từ nhà nước, tập huấn tràn lan rồi gây ra nạn thất nghiệp, thế rồi chẳng có người nào chịu phận sự gì cả.

Chỉ còn 20% các trường thuộc hệ thống ngoài công lập thì phải tự phấn đấu để tập huấn, bị đối xử không ra gì, không thừa hưởng các khuyến mại như các trường công lập”.

[center !important]trả lời đầu vào tốt sẽ giúp tân sinh viên chọn lọc ngành học phù hợp, mua được việc làm cho hài lòng. ảnh: NN[/center !important]


hiện giờ 1 số trường đại học dân lập đơn vị rất tích cực công tác giải đáp cho tân sinh viên, thậm chí đưa xuống các cơ quan, tổ chức để tham quan, hiểu biết hơn về lĩnh vực học, đồng thời cũng có tư vấn để tân sinh viên chọn lựa ngành nghề thuận tiện và phù hợp.

Cần trả lời cho tân sinh viên chọn lĩnh vực thuận tiện và phù hợp

Theo PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, ngoài những vấn đề giao quyền tự chủ ở các trường đại học, cao đẳng công lập và siết chặt có bảo đảm tập huấn thì Bộ Giáo dục cần phải nghiêm chỉnh thực hành là phân luồng giáo dục phổ thông.

“Ở các nước có nền giáo dục hiện đại như Đức, ngay khi hết tiểu học là đã phân luồng, chia nhánh để học sinh theo hướng vào đại học, theo hướng vào Cao đẳng công nghệ hay học nghề.


“Cố tiến lên bậc nhất, nhưng hàng đầu rồi không biết đi đâu?"Trong quá trình đó, giả sử học trò theo hệ vào đại học mà không duy trì được kết quả tốt thì bị chuyển xuống hệ dưới, và ngược lại học trò ở hệ dưới mà có kết quả tốt thì được đưa lên hệ trên.

Ở Đông Nam Á thì Singapore cũng khiến cho rất khả quan phân luồng và dự báo nhân công. tuyển sinh giải thích theo ngành nghề.

Phân luồng cũng tạo điều kiện cho học sinh và các gia đình tự đánh giá kỹ năng kỹ sảo của con em mình. giả thiết không đủ kỹ năng học đại học ngay thì có thể học nghề.


người xưa đã dạy rằng nhất nghệ tinh, nhất thân vinh, có những người làm nghề nấu bếp cũng rất chuyên nghiệp được trả lương vài nghìn đô la, chứ đâu phải nấu bếp là không vinh quang”, PGS.Nhĩ nêu quan điểm.

ngoài ra, theo PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, dự đoán nhân công là 1 việc đòi hỏi có sự vào cuộc của tập thể Chính phủ, lý do riêng Bộ Giáo dục thì không thể đáp ứng được.

PGS.Nhĩ bình luận: “Tôi đề cập nôm na là trong 1 mâm cơm thì có cá, có giết, nhưng cũng phải có rau. giả tỉ chỉ toàn là cá với giết thịt thì cũng không ăn nổi đâu.

do đó, Nhà nước phải có dự định về nguồn nhân lực, nhu cầu của các đơn vị quản lý để tạo sự thuận lợi cho người học và hoạt động đào tạo. thời kì vừa rồi, tôi và quý khách thấy thừa nhân lực ở ngành nghề tài chính-kế toán rất lớn, đó là vì quá nhiều trường tập huấn ngành này, nhưng lại tập huấn hời hợt nên mới thất nghiệp.

tôi và các bạn vẫn hay nhắc với nhau rằng có hiện trạng thừa thầy thiếu Thợ, nhưng cần hiểu là thừa những người thấp kém, thiếu những người có chuyên môn giỏi”.

Trước thực tràng ồ ạt vào đại học một cách tự phát mà không có hiểu biết gì về ngành nghề học, PGS. Trần Xuân Nhĩ đưa ra lời khuyên: “Trước khi đăng ký thi vào một ngành nghề nào đó, anh chị em trẻ cần phải Phân tích để biết về nhu cầu việc làm của ngành nghề đó như thế nào. một vài lần cảm nhận ban đầu chỉ là thích công tác ấy, nhưng có khi vào học rồi lại thấy không phù hợp.


thời kỳ training, một số trường tư thục còn mời chuyên gia ở các doanh nghiệp cùng giảng dạy, đơn vị thi tuyển việc làm những sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp. Đấy là 1 việc rất cần thiết nhưng lại không được chú ý ở các trường công lập”.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng