Theo GS.TS Đào Văn Long, các người bệnh mang nguy cơ cao như với tiền sử viêm bao tử, gia đình có người thân bị ung thư đường tiêu hoá, từng phát hiện sở hữu vi khuẩn HP, đại tiện ra máu, trên 50 tuổi... Cần tái khám định kỳ để phat hien som ung thu duong tieu hoa.
Tại Hội nghị kỹ thuật tiêu hóa bệnh viện Bạch Mai – Đại học Nogoya (Nhật Bản) lần thứ 4 diễn ra tại Hà Nội, GS.TS Đào Văn Long, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, ung thư đường tiêu hóa Đứng thứ 3 trong những chiếc ung thư gây tử vong trên thế giới.
bên cạnh đó, có thể giảm tỉ lệ ung thư ví như cắt bỏ polyp u tuyến sớm bởi hơn 90% những trường hợp ung thư các con phố tiêu hóa tăng trưởng từ polyp u tuyến.

“Việc khám sàng lọc, tái khám rất quan trọng, đặc trưng ở những người vốn mắc bệnh lý về các con phố tiêu hóa, bởi việc phát hiện sớm ung thư quyết định chữa khỏi hay không”, GS Long cho biết.
ngoài ra với một thực tế, phổ thông người với tâm lý ngại đi khám vì sợ phát hiện ra bệnh nên chỉ khi xuất hiện những tín hiệu đau, khó chịu, chán ăn, đi ngoài ra máu, đau không chịu nổi, sút cân... Mới đến bệnh viện khám. Khi chậm triển khai bệnh đã ở quá trình muộn.
GS Long san sớt thêm về bệnh viêm bao tử do vi khuẩn HP: “Mọi người ko nên hoang có vì không cứ là sắm thấy HP trong bao tử là phải điều trị xoá sổ nó, mà chỉ cần điều trị khi có gây các triệu chứng bệnh như đau bụng, đầy khá, viêm loét...”. Trên thực tại, nhiễm HP rất phổ biến, với 70% dân số nhiễm vi khuẩn HP.
những thầy thuốc khuyến cáo với thể phát hiện sớm ung thư con đường tiêu hóa bằng cách thức khám chắt lọc, kiểm tra sức khỏe định kỳ (3-6 tháng/ lần theo chỉ định của thầy thuốc).
Điều đáng mừng hiệu nay là việc tầm soát sớm ung thư này với thể thực hành ngay tại những hạ tầng khám bệnh thông thường như xét nghiệm máu, nội soi các con phố tiêu hoá, nếu như nghi ngờ có thể sinh thiết và siêu âm nội soi.
Tại BV Bạch Mai, với sự luận bàn, học hỏi sở hữu Nhật Bản đã ứng dụng phổ biến công nghệ nội soi tiêu hóa hiện đại trong việc phát hiện bệnh lý đường tiêu hóa, ung thư con đường tiêu hóa cũng như điều trị các bệnh lý ung thư tuyến phố tiêu hóa từ công đoạn sớm bằng nội soi. Bệnh nhân chẳng phải cắt bỏ thực quản, bao tử và đại tràng hay thực quản như trước đây, thậm chí ko cần điều trị hóa chất do tế bào ung thư được phát hiện, lấy hết từ quá trình rất sớm.
Như có khoa học nội soi rột non giúp thăm do rất nhiều ruột non, đồng thời thực hiện các can thiệp tại chỗ như điều trị các bệnh hẹp ruột non, u ruột non, dị vật ở ruột non; khoa học nhuộm màu cường điệu giúp phát hiện ung thư thực quản, dạ dày, dại tràng trong khoảng thời kỳ rất sớmkhi khối ung thư tăng trưởng tại chỗ chưa lấn chiếm. Lúc này can thiệp chỉ cần bóc lớp niêm mạc bao tử mà không phải cắt bỏ dạ dày. Nhờ chậm triển khai người bệnh chỉ phải nằm viện vài ngày thay vì nằm viện vài tuần, tháng sau phẫu thuật cắt bao tử, xạ trị... Như bệnh nhân ung thư phát hiện muộn trước Đó.