* Nguyên nhân:

- Nuôi heo trong chuồng trại chật hẹp, nếu thời tiết nắng nóng cũng có thể gây rối loạn sinh sản, gia tăng nguy cơ chết thai trong bụng mẹ.

- Bị bệnh truyền nhiễm (Sẩy thai truyền nhiễm, Lepto, Parvo…)

- Nhiễm trùng đường sinh dục (viêm niêm mạc tử cung, viêm âm đạo do vi khuẩn như: Staphylococcus aureus hay lây nhiễm theo đường truyền tinh dịch).



- Cơ thể nhiễm các độc chất như: khí CO, Nitrate chì từ thức ăn.

- Tác động cơ học như: thú mang thai bị trượt té, bị rượt đuổi, chen lấn khi ăn uống, bị húc đá vào bụng. Tag: ky thuat nuoi tom the

- Thức ăn có giá trị dinh dưỡng thấp, mất cân đối thành phần dinh dưỡng. Thức ăn bị nấm mốc sản sinh độc tố Aflatoxin gây ngộ độc ở heo, gây sẩy thai.

* Biện pháp khắc phục:

- Kiểm tra thức ăn xem có hôi mốc và đảm bảo chất lượng hay không để loại bỏ và cân đối lại thành phần và giá trị dinh dưỡng. Tag: ky thuat nuoi tom su

- Nếu thức ăn bị nhiễm độc tố Aflatoxin phải loại bỏ ngay; vì, dễ gây ra triệu chứng thần kinh, tiêu hóa ảnh hưởng đến sức khỏe heo nái.

- Hạn chế nhiệt độ cao bên ngoài ảnh hưởng đến heo khi có thai.

- Không nhốt heo nái mang thai chung với các loại heo khác.

- Nên chọn heo nọc phối giống đã được chích ngừa theo định kỳ đầy đủ. Tag: thuy san

Ngoài ra, heo nái sẩy thai do nguyên nhân truyền nhiễm thì chích ngừa cho heo nái trước khi phối giống các loại vaccin: Parvovirus, Leptospirosis, pucellosis.

Nguồn: 2lua.vn/article/khac-phuc-hien-tuong-heo-nai-say-thai-39087.html