Mụn cơm khác mụn cóc hay không khiến phần lớn người băn khoăn, nhầm lẫn. Vậy thực hư điều này như thế nào, có sự phân biệt nào giữa 2 loại mụn này hay không ?

Mụn cơm khác mụn cóc ?

Có rất nhiều người nghi mụn cơm khác mụn cóc tuy nhiên thực chất 2 dạng mụn này đều thuộc cùng một nhóm, tại vi rút HPV dẫn đến. Có hơn 100 types virus HPV trong đó HPV gây ra mụn cơm thuộc loại ít độc.

Bản chất chúng không khác nhau và được chia thành các dạng:

– Mụn cơm thông thường

Chúng thường xuất hiện trên ngón chân hoặc ngón tay tuy nhiên cũng có thể tồn tại tại bất kì vùng nào khác, là dạng hạt thô sần, đầu thường tròn, màu sắc xám hơn so với khu vực da quanh.


– Mụn cơm bàn chân

Vị trí khu trú của mụn cơm chủ yếu tại lòng bàn chân, tồn ở tại bên trong da dưới dạng những lỗ nhỏ, vùng da bao quanh ửng đỏ. Nó khiến bệnh nhân vô cùng bức rức mỗi khi di chuyển.

– Mụn cóc dạng chỉ

Điển hình tồn ở quanh miệng, mũi, đôi khi mọc tại cổ hoặc dưới cằm. Kích thước của loại mụn này rất nhỏ, có hình vạt hoặc dạng sợi mảnh như chỉ. Loại mụn cóc dạng chỉ thường có màu tương đối giống với màu da.

– Mụn cóc quanh móng

Mụn xuất hiện ở phía dưới hoặc xung quanh móng tay, móng chân. Một số tình trạng mụn gây nên đau và khiến cho sự diễn biến của móng bị ảnh hưởng.

– Mụn cóc dẹt

Chủ yếu thường mọc tại trên đùi, cánh tay hoặc mặt. Kích thước của chúng thường rất nhỏ và khó để phát hiện, phần đầu dẹt có vẻ như đã được cạo. Màu sắc của mụn có khả năng là hồng, nâu sáng hoặc vàng nhạt.

Các dấu hiệu của mụn cơm

Tại mụn cơm khác mụn cóc là quan niệm nhầm lẫn nên có thể nhận diện loại mụn này thông qua các biểu hiện sau:

– Nhận thấy các u nhỏ lành tính trên da. Đây là sự tăng sinh ở lớp thượng bì khiến cho da và niêm mạc bị vết thương.

– Các u là những nốt sần nhỏ bằng hạt vừng hoặc hạt đậu xanh có màu trắng, nâu sậm hoặc màu da.

– Khi sờ lên bề mặt mụn có cảm giác thô ráp.

Về điển hình, không có sự khác biệt giữa mụn cóc và mụn cơm nên người bệnh chỉ cần lưu tâm đến mụn cóc vùng kín nam vì đây là một dạng mụn khác, có khả năng hậu quả nguy hiểm hơn khá nhiều so với mụn cóc thông thường.

Bị mụn cóc phẳng có phải đi thăm khám bác sĩ hay không?

Mụn cóc phẳng là một nhóm bệnh lành tính, không dẫn đến đau đớn ngứa ngáy bực bội và thường tự khỏi sau một khoảng thời gian nhất định. Chính vì thế bạn có thể có hoặc không đi khám bác sĩ tùy thuộc hiện trạng nghiêm trọng của mụn cóc.

các hiện tượng nên đi khám bao gồm:

Kích thước mụn cóc quá khá lớn hoặc khu vực tiến triển mụn quá rộng

Mụn cóc thay đổi hẳn màu da tự nhiên của bạn

Mụn cóc gây nên chảy máu


Biện pháp chữa trị mụn cóc phẳng

Mụn cóc phẳng thường tự biến mất mà không cần bất cứ phương pháp chữa bệnh nào. Thế nhưng việc chữa trị có thể rút ngắn thời kỳ cần thiết để mụn biến mất.

Mụn cóc phẳng thường phát hiện trên vùng da mặt, tay và chân. Chính vì vậy việc chữa bệnh cũng có thể hạn chế đáng kể khả năng tạo sẹo sau khi khôi phục.

Đi thăm khám chuyên gia nếu bạn muốn điều trị mụn cóc phẳng. Họ có thể kê cho bạn một loại kem có tác dụng trong trường hợp này, bao gồm:

Acid retinoic 0,05% kem, được gọi là tretinoin (AVITA, Refissa, Retin-A, Tretin-X)

Kem Imiquimod 5% (Aldara, Zyclara)

Kem 5- fluorouracil ở chỗ (Carac, Efudex, Fluoroplex, Tolak), 1% hoặc 5% kem

Các loại thuốc bôi khác không cần kê đơn bao gồm 5% benzoyl-peroxit (Del Aqua, NeoBenz Micro, Clearskin, EFFACLAR) có bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc.

Mụn cóc phẳng bao lâu thì khỏi?

Chúng thường tự biến mất mà không cần khắc phục, thời gian thường là từ 1 – 2 tháng hoặc tối đa là 2 năm. Việc này tùy thuộc vào trường hợp sức khỏe của bạn, nơi mà chúng nhận thấy và loại của chúng là gì.

Theo thống kê, 23% trường hợp bị mụn cóc phẳng khỏi hẳn trong 2 tháng, 30% khỏi trong 3 tháng và 78% còn lại cần thời gian dài hơn thế nhưng dưới 2 năm.

Phòng ngừa sau mụn cóc phẳng

Trong hầu hết các hiện tượng, mụn cóc phẳng thường biến mất mà không cần khắc phục. Nhưng, sau khi đã khỏi hẳn mụn cóc, bệnh nhân vẫn có thể tái phát mụn trở lại hơn thế nữa nó còn lan rộng hơn.

Cách an toàn nhất để ngăn ngừa mụn cóc phẳng quay trở lại là tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn bằng cách ăn uống đủ chất, tập thể dục, ngủ đủ giấc và giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ.

Mụn cóc phẳng là vì một loại vi rút HPV gây ra và lây truyền qua con đường tiếp xúc trực tiếp. Bên dưới là các gì bạn cần làm để phòng ngừa lây truyền hoặc ngăn nhóm bệnh lây sang người khác:

Không chà sát, nắn bóp hoặc trích mụn cóc.

Rửa tay sau khi chạm hoặc sau khi thoa thuốc xử lý mụn cóc

Không chạm vào mụn cóc trên người thân

Không dùng chung khăn tắm, khăn mặt, quần áo… bất cứ vật dụng cá nhân nào khác ngay cả khi hai người không bị mụn

Giữ làn da sạch sẽ và khô

Các kỹ thuật đơn giản bên trên sẽ không giúp bạn ngăn ngừa hoàn toàn nguy cơ lây nhiễm mụn cóc dạng phẳng. Thế nhưng nó có thể ngăn chặn đáng kể trường hợp này.

Đừng quên đi thăm khám chuyên gia da liễu khi bạn phát hiện mụn cóc phẳng nhận thấy kèm theo các dấu hiệu bất thường, có triệu chứng nghiêm trọng hoặc không cải thiện sau thời gian dài.