Nói rõ jack thiết bị âm thanh

-jack tín hiệu âm

Trong lãnh vực âm, giữa hai thiết bị với nhau ,đều được nối với nhau bằng một loại dụng cụ nối tương tự như dây nối điện. Nhưng để tránh xảy ra hiện tượng tiếng ồnnoisenhiễuloạn (nhiễu), jack này được thiết kế đặc biệt hơn các loại dụng cụ nối thông thường. Đơn giản nhất là là một sợi dụng cụ nối điện nhiều sợi có bọc nhựa mềm được bao quanh bởi một lớp giáp bằng những sợi dây nối diện nhỏ mềm kín tất cả chu vi. dây nối này được gọi là dây nối tín hiệu đồng trục (coaxial signal wire).Loại jack trên chỉ được dùng trong các máy dân dụng vì khả năng chống tiếng ồnnoisenhiễuloạn kém và không thể nối dài quá 3 mét (10 feet) mà không bị hao hụt tín hiệu. https://vietthuong.vn/phu-kien-day-jack.html

thue am thanh Chuyên nghiệp hơn (Professional), loại dụng cụ nối người dùng phải dùng là loại jack cũng có 1 giáp nhưng bao quanh 2 sợi dụng cụ nối điện mềm (dụng cụ nối balance). Tính năng loại này chống tiếng ồnnoisenhiễuloạn cao và có thể kéo dài tối đa 300 mét (1000 feet).

dụng cụ nối cắm điện cấp nguồn cho Amply hoạt động.

Các kết nối âm đều dùng cặp jack dẫn tín hiệu Composite (đầu cắm bông sen), trong đó dây màu trắng truyền tín hiệu âm thanh (Audio) cho kênh trái (L - Left) và dây màu đỏ truyền tín hiệu cho kênh phải (R - Right).

-Audio link :

Thông thường, bàn điều khiển tiếng (sound console) đặt cách xa sân khấu biểu diễn. Nếu người xài phải thiết kế vài chục sợi jack tín hiệu thì quá bất tiện. Thế nên, thợ đấu nối phải dùng một sợi dụng cụ nối gọi là audio-link có sẵn vài chục sợi dây tín hiệu nhỏ bên trong, hai đầu là jack XLR3 đực và cái. Thường là 12 input + 2 output hay 16 +4, 20 + 4, 24 +6 hoặc hơn nữa. Với chiều dài 100 feet, 200 feet v/v…

-jack loa (speaker wire) :

Trên lý thuyết thợ đấu nối có thể xài bất kỳ loại jack dẫn điện đôi nào miễn nó có tiết diện đủ lớn và phân biệt được 2 sợi với nhau là có thể làm dây nối loa được rồi.

Trên thị trường trong nước hiện nay, thông dụng nhất cho người dùng dùng là loại jack đôi do Nhật sản xuất có lớp nhựa trong cho thấy lõi bên trong hai loại dây kim loại màu trắng bạc ta gọi là – (cold) và màu đồng ta gọi là + (hot).

-Các loại đầu nối (jack, connector) :

Tất cả các loại jack đều có hai cái đi từng cặp male và female (đực và cái) . Riêng tên gọi này tiếng Việt ta dịch sát nghĩa nhất (các bạn cứ việc tưởng tượng là đủ hiểu).

-Phone jack (jack 6 ly) : còn gọi là ¼” connector, khi hàn với dụng cụ nối tín hiệu, các bạn nhớ phân biệt ground (mát) , cold (trừ), hot (cộng) theo hình kèm sau đây. Riêng phone jack mono chỉ có hai cực thôi, trừ và mát nhập chung.


-RCA jack (jack hoa sen) : loại này thường dùng để nối các loại máy phát nhạc (CD, Tape) với mixer ,ta chỉ cần dùng jack kèm theo máy là được.

-XLR3 jack (jack canon) : Jack thông dụng nhất trong các loại đầu nối tín hiệu. Nó được dùng trong hầu hết các thiết bị tiếng chuyên nghiệp. Từ microphone, mixer , effect,amplifier đều phải dùng nó.

Cách nối nó với jack tín hiệu như sau :

Trong trường hợp đấu nối các loại jack có 3 cực , các bạn phải để ý tới cách đấu balanced và unbalanced (sẽ giải thích rõ vấn đề này ở chương 02 phần 1).

-DIN jack (jack 5 chân) : Đó là một bộ jack đực, cái 5 cực (xem hình) dùng để nối các tín hiệu âm với nhau. Trong các hệ thống tiếng dân dụng, một cách tiện lợi và đơn giản, nó nối input output stereo của các thiết bị band, đĩa với ampli chỉ bằng độc nhất một sợi dây tín hiệu.

-Jack speakon : Phần này nói tới đầu nối các thiết bị loa và amplifier. Ở các hệ thống âm cũ, thường nối các thiết bị này mà không cần đầu nối, nghĩa là đằng sau amplifier và loa có những cọc điện và thợ đấu nối chỉ cần lấy dây loa nối chúng lại theo từng cặp có đánh dấu + - là xong hoặc dùng phone jack đực cái làm đầu nối. Tuy nhiên cả hai cách này đều có những khuyết điểm: khó làm và không an toàn. Gần đây cáchãng sản xuất sản xuất đều dùng jack speakon vì những ưu điểm sau :

- Các chấu nối rất chắc , không thể tuột ra được.

- Một jack có thể từ 1 đến 3 way trong mỗi thùng loa (sẽ đề cập từ way sau).

-An toàn và tiện lợi cho người sử dụng.
Xem thêm: https://vietthuong.vn/hop-cap-tin-hieu.html