Trong những năm trở lại đây, công ty liên doanh đang là một trong những hình thức kinh doanh được rất nhiều người lựa chọn. Nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu rõ về hình thức kinh doanh này đặc biệt là việc làm thủ tục đăng ký thành lập. Đó là lý do chúng tôi đưa ra bài viết dưới đây, giúp mọi người giải đáp được phần nào thắc mắc liên quan tới thành lập công ty liên doanh, hãy cùng xem có gì đặc biệt nào.

Chúng ta có thể định nghĩa về công ty liên doanh đó là một tổ chức kinh tế có sự góp vốn giữa nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư trong nước, hai bên hợp tác bình đẳng cùng có lợi, lợi nhuận và rủi ro được quy định trong các văn bản hợp đồng giữa đôi bên.
Trường hợp đầu tiên được yêu cầu phải có giấy phép kinh doanh đó chính là khi góp vốn, nhà đầu tư nước ngoài nắm trên 51% vốn điều lệ, cũng tức là quyền chủ động trong công việc công ty phần lớn do nhà đầu tư nước ngoài quyết định. Trường hợp thứ hai đó chính là trong công ty hợp danh đa số thành viên là người nước ngoài.

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đầu tư bao gồm báo cáo tài chính, đề xuất về sử dụng đất, giải trình sử dụng công nghệ, đề xuất dự án đầu tư, bản sao giấy tờ chứng minh nhân thân (hoặc giấy thành lập đối với tổ chức). Hồ sơ sẽ được gửi về Sở kế hoạch đầu tư nơi bạn quyết định đặt trụ sở công ty. Tại đây các giấy tờ sẽ được kiểm tra về tính hợp pháp và phù hợp theo quy định để quyết định chủ hồ sơ có được cấp giấy chứng nhận đầu tư hay không. Có 5 loại giấy tờ quan trọng mà chúng ta cần chuẩn bị nếu như muốn đăng ký doanh nghiệp, thành lập công ty liên doanh. Chúng bao gồm các loại sau, giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp, danh sách các thành viên trong công ty, giấy tờ nhân thân của thành viên hoặc quyết định thành lập tổ chức, điều lệ, giấy chứng nhận đầu tư. Nếu như hồ sơ điện tử của bạn được phê duyệt thì bạn sẽ chuẩn bị những hồ sơ giấy này để nộp lên cơ quan. Công ty liên doanh là hình thức kinh doanh như thế nào, nó có gì đặc biệt mà lại được nhiều người lựa chọn như hiện nay? Trong đó, hiện nay ở nước ta đang có không ít đơn vị công ty liên doanh đã và chuẩn bị được thành lập.

>>> Xem thêm : thủ tục thành lập cty liên doanh với nước ngoài - Pháp luật quy định như thế nào về vấn đề thành lập công ty liên doanh