Chất tẩy rửa ứng dụng để vệ sinh nhà cửa, bề mặt sàn công nghiệp, các hóa chất khó làm sạch khác. Vậy cụ thể chất tẩy rửa là gì, công dụng của chúng ra sao? Hãy cùng Công ty The One Clean Techtìm hiểu bài viết dưới đây để biết thêm.
Chất tẩy rửa là gì?
Quay trở lại với thắc mắc chất gột rửa là gì? Theo ấy, chất tẩy rửa là các chất được điều chế ra từ thành phần tự nhiên hoặc hóa học, có tác dụng vệ sinh sàn, gỗ, đồ đạc, vật dụng máy móc, trang phục,… Hóa chất hiện đang được áp dụng rộng rãi trong sinh hoạt và công nghiệp để lau sàn, giặt tẩy áo quần, vệ sinh máy móc, xe cộ, thiết bị sản xuất,…
Mỗi loại chất tẩy rửa lại có công dụng riêng biệt. Ví dụ bột giặt được dùng làm sạch áo quần, nước rửa chén có tác dụng loại bỏ dầu mỡ, mùi tanh khó chịu trên bát đĩa, nước rửa xe được dùng phối hợp với máy phun rửa áp lực cao để loại bỏ bụi bẩn, bùn đất trên xe máy, ô tô,… Sự khác biệt về công dụng của từng chất nằm ở thành phần của chúng.


Bản chất của xà phòng chính là muối của axit béo từ dầu thực vật hay mỡ động vật và kiềm với thành phần kim loại kali hoặc natri. Mỗi một phân tử xà phòng sẽ bao gồm một phần ưa nước và một phần ưa dầu mỡ. Chất bẩn thường là dầu mỡ hoặc chất có thuộc tính như dầu mỡ. Lúc được tẩy rửa với xà phòng trong môi trường nước, phần ưa dầu mỡ của xà phòng sẽ bám vào chất bẩn, loại bỏ chúng ra khỏi bề mặt cần tẩy rửa. Lúc giặt quần áo, chà sàn,… những động tác vò, chà của chúng ta cũng góp sức kéo vết bẩn trôi ra ngoài theo phân tử nước.
Phân loại chất tẩy rửa
Ngoài vấn đề chất tẩy rửa là gì, người dùng hiện còn vô cùng quan tâm tới các loại hóa chất tẩy rửa trên thị trường để có thể lựa chọn được sản phẩm thích hợp, an toàn cho mình. Theo đấy, hóa chất tẩy rửa có thể là các loại hóa chất được chiết xuất từ tự nhiên hoặc hóa chất được điều chế hóa học. Tuy nhiên, hiện người ta thường sử dụng hóa chất được sản xuất bằng kỹ thuật hiện đại, có thành phần là dầu mỏ hắc ín hoặc chất hoạt tính, mỡ động vật. Sau một quy trình chế tạo chặt chẽ, các chất này có thể được thêm hương liệu để tạo mùi.
Công dụng của chất tẩy rửa là gì?
Vậy công dụng của chất tẩy rửa là gì? Hiện hóa chất tẩy rửa đang được dùng để đáp ứng các nhu cầu khác biệt trong đời sống sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh. Cụ thể là:
Trong công nghiệp
Các loại hóa chất tẩy rửa dùng trong công nghiệp đều có khả năng tẩy rửa cực mạnh để xử lý bề mặt kim loại, tẩy dầu mỡ và phục vụ một số hoạt động rửa máy móc, dụng cụ. Trong ngành nghề xịt rửa xe cộ, nước rửa xe được dùng phối hợp với máy xịt rửa xe để vệ sinh xe máy, ô tô hiệu quả. Trong ngành nghề vệ sinh công nghiệp, những loại hóa chất cũng được dùng phối hợp với máy chà sàn nhà xưởng để đem đến hiệu quả vệ sinh và bảo dưỡng sàn cao nhất,…
>>>Tham khảo: Tim hiểu thuốc khử trùng cloramin b bán ở đâu?


Trong sinh hoạt
Trong các hộ gia đình, thuật ngữ chất tẩy rửa thường được đề cập cụ thể tới những sản phẩm tẩy rửa gia dụng như bột giặt, nước lau sàn, lau kính, nước rửa chén, nước rửa tay, dầu gội đầu, sữa tắm, nước xả vải, nước tẩy trắng áo quần,… những chất tẩy rửa gia dụng thường ở dạng bột hoặc dung dịch cô đặc.
>>>Xem thêm: Mua hóa chất phun khử trùng chuyên nghiệp cho nhà cửa để chống dịch Covid
Tác dụng phụ của hóa chất tẩy rửa là gì?
Dù là sản phẩm hóa học cực kỳ cần thiết nhưng hóa chất tẩy rửa trong trường hợp không sử dụng đúng cách, đúng việc có thể mang lại nhiều tác hại, thậm chí gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người. Các sản phẩm tẩy rửa gia dụng như bột giặt, nước chà sàn, chất tẩy rửa toilet,… đều có chứa hóa chất độc hại như kiềm, axit sunfuric, chlorine, amoniac,… những chất này bay hơi ở nồng độ đậm đặc. Nếu tiếp xúc trong thời gian dài sẽ làm nâng cao nguy cơ ung thư và ảnh hưởng xấu tới khả năng sinh sản. Vì vậy, người sử dụng cần chú ý chỉ dùng đúng lượng hóa chất cần thiết và mua hóa chất ở địa chỉ cung cấp uy tín. Khi dùng hóa chất bạn cũng nên trang bị đồ bảo hộ như găng tay, khẩu trang, đi giày cao su, mặc áo quần lao động bên ngoài,…
Trong trường hợp bạn có nhu cầu mua các hóa chất tẩy rửa cho gia đình, doanh nghiệp hoặc khu công nghiệp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin bên dưới để biết thêm chi tiết.
CÔNG TY TNHH THE ONE CLEANTECH
  • Địa chỉ VPGD: Tòa D5A đường Trần Thái Tông, Phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Showroom: Số 86, Dương Đình Nghệ, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Email: info@theonecleantech.com.vn / import.export@theonecleantech.com.vn