Cà rốt là một trong những loại thực phẩm hiện đang được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay. Loại rau quả sạch không chỉ chế biến được nhiều món ăn ngon và còn cực kỳ tốt cho sức khỏe với nhiều giá trị dinh dưỡng mang lại, hơn nữa quy trình trồng cà rốt lại cực kỳ đơn giản.

Chính vì thế mà ngày nay có khá nhiều người đã quyết định lựa chọn gieo trồng hạt giống cà rốt trong khu vườn, thùng xốp, chậu nhựa để phục vụ bữa ăn hàng ngày trong gia đình. Hay gieo trồng theo mô hình sản xuất kinh doanh.

Để các bạn có thêm kiến thức về cách gieo trồng cà rốt. TỐT TƯƠI xin gửi tới các bạn bài viết chia sẻ: “Quy trình trồng cà rốt nhật đạt năng suất cao”. Bài viết hi vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về cách thức gieo trồng cà rốt tại nhà đạt năng suất cao.
Quy trình trồng cà rốt đạt năng suất cao

1. Giống và thời vụ gieo trồng cà rốt

- Giống cà rốt bạn nên lựa chọn loại giống lai F1 để có năng suất, chất lượng cao, củ to, ngắn, ít xơ, màu đỏ tươi, bảo quản được lâu, trọng lượng củ trung bình 300g/củ, năng suất 1,2-1,5 tấn/sào.

- Thời vụ gieo trồng: Vụ sớm thì bạn nên gieo tháng 7- 8, thu hoạch tháng 10- 11. Vụ chính: gieo tháng 11-12, thu hoạch tháng 12, tháng 1 năm sau. Vụ muộn thì bạn nên gieo tháng 1-2; thu hoạch tháng 4 – 5

2. Làm đất, bón phân

- Chọn đất thịt nhẹ, cát pha, chủ động tưới tiêu. Nếu đất chua pH< 5,5, cần bón thêm 20- 25kg vôi bột/sào, bón trước khi bừa lần cuối. Làm đất kỹ, nhặt sạch cỏ dại, lên luống cao 20- 25cm, rộng 1- 1,2m. Phân bón lót là chủ yếu, lượng phân bón lót cho 1 sào gồm: Phân chuồng hoai mục 0,7- 1 tấn; supe lân 7- 10kg; phân ka li clorua 3- 4kg; đạm urê 1- 2kg. Các loại phân trộn đều rồi rải vào luống khi làm đất. Có thể bón 30kg phân NPK loại (5:10:3) + 2kg kali/sào thay đạm, lân, kali cho hiệu quả kinh tế hơn.

3. Gieo hạt

- Cà rốt gieo liền chân, vãi cho đều. Lượng hạt cần 160- 180g/sào. Vụ sớm gieo thưa, vụ chính gieo dày.

- Trước khi gieo, bỏ hạt giống vào một túi vải đập nhẹ, vò kỹ cho gãy hết lông, sau đó trộn hạt với mùn theo tỷ lệ 1:1, bỏ vào chậu tưới nước cho ẩm, đảo đều rồi đậy lại, sau 8- 10 giờ lại tưới ẩm lần nữa. Ủ 2 ngày đêm, sau đó đem gieo, hạt sẽ mọc đều. Gieo hạt xong lấy cào trang cào đi cào lại vài ba lần cho đất lấp hạt, rồi lấy rạ phủ lên.

4. Chăm sóc
  • Tưới nước: Gieo hạt xong cần tưới nước ngay, mỗi ngày tưới 1 lần, đến khi cà rốt mọc đều thì 3- 5 ngày tưới một lần. Khi củ bắt đầu phát triển, mỗi tuần chỉ cần tưới một lần, đảm bảo độ ẩm 60-70%.
  • Tỉa, vun xới: Khi cây cao 5 - 8cm thì tỉa, xới lần thứ nhất, loại bỏ những cây xấu. Khi cây cao 12- 15cm thì tỉa, xới lần thứ hai (tỉa định cây), để lại cây nọ cách cây kia 10- 12cm, hàng nọ cách hàng kia 20cm. Giữ mật độ 12-15 nghìn cây/sào. Xới đất khi cây còn nhỏ là biện pháp kỹ thuật có tác dụng đến năng suất, vì ngoài việc làm tơi xốp đất cho củ phát triển, còn có tác dụng diệt cỏ dại, đảm bảo đầy đủ chế độ ánh sáng cho cây cà rốt quang hợp.
  • Bón phân: Nếu cây mọc kém có thể bón thúc bằng cách tưới thêm nước phân chuồng ngâm ngấu với supe lân + 1-2kg urê/sào. Sau khi tỉa định cây, nếu cây sinh trưởng kém có thể tưới thúc thêm một lần nữa với lượng phân như trên. Có thể dùng phân bón qua lá K-Humate hay K-H + Multi-K (13:0:46) phun cho cà rốt 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 10 ngày, năng suất có thể tăng thêm 20-30%.
  • Phòng trừ sâu bệnh: Cần chủ động phòng trừ tốt một số sâu, bệnh hại như: sâu xanh ăn lá, bệnh thán thư, mốc sương hại lá, củ...
  • Thu hoạch: Khi củ đã đẫy, lá gốc úa vàng khoảng 15-30% thì tiến hành thu hoạch.

Trên đây, TỐT TƯƠI đã giới thiệu tới các bạn bài viết: “Quy trình trồng cà rốt nhật đạt năng suất cao”. Bài viết dựa trên sự hiểu biết của chúng tôi và tham khảo thêm tài liệu từ Cẩm Nang Cây Trồng. Hy vọng sẽ giúp bạn thêm kiến thức về cách thức gieo trồng cà rốt.

Nếu bạn có nhu cầu gieo trồng cà rốt nói riêng hay gieo trồng các loại hạt giống củ khác mà chưa tìm được cơ sở cung cấp uy tín. Hãy liên hệ với cửa hàng của chúng tôi để nhận được hạt giống chất lượng với tỷ lệ nảy mầm cao. Bên cạnh cung cấp các loại hạt giống cà rốt thì chúng tôi còn cung cấp các loại hạt giống hoa như hạt giống hoa tử đằng, hoa bồ công anh, hoa hồng leo, hoa cúc vàng, hoa bắp cải,… TỐT TƯƠI hân hạnh được đón tiếp và phục vụ quý khách.