1. Hút thuốc lá

Thuốc lá có hơn 7.000 chất hóa học. Các chất độc hại có trong khói thuốc lá có thể làm thay đổi ADN tế bào, gây đột biến tế bào, dẫn đến ung thư. Người hút thuốc lá (tiếp xúc chủ động với thuốc lá, còn được gọi là hút thuốc lá chủ động) lẫn người hít khói thuốc lá (tiếp xúc thụ động với thuốc lá, còn được gọi là hút thuốc lá tiêu cực) đều có nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Hút thuốc lá đặc biệt làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư phổi, nhất là ở nam giới. Khoảng 70% bệnh nhân ung thư phổi có sử dụng thuốc lá. Người hút thuốc lá chủ động lẫn người hút thuốc lá bị động (hít phải khói thuốc lá) cũng tăng khả năng mắc căn bệnh này.

ngoại giả, hút thuốc lá cũng có khả năng dẫn đến các loại ung thư khác như ung thư miệng, ung thư vòm họng, ung thư gan,…

2. Béo phìTrong y học lâm sàng phát hiện ung thư ruột kết, ung thư tuyến tụy, ung thư thực quản, ung thư tử cung (nội mạc tử cung), ung thư thận, ung thư túi mật và ung thư vú (sau khi mãn kinh) đều có hệ trọng đến bệnh béo phì.

đàn bà có nguy cơ mắc 7 loại ung thư trên cao hơn khoảng 40% so với Phụ nữ có cân nặng bình thường.3. Lười vận độngTổ chức y tế thế giới đã nghiên cứu và kết luận, mỗi năm, trên thế giới có tới 200 người chết do duyên do lười vận động. ít cũng dự đoán, với lề thói sinh hoạt thiếu khoa học như ngày nay, tới năm 2020, 70% dân số thế giới mắc bệnh do căn nguyên trên.

Chất béo được nạp vào trong các bữa ăn để sản sinh năng lượng đảm bảo hoạt động của các tế bào trong thân thể. Khi chúng ta lười vận động, các chất béo không được chuyển hoá và sử dụng hết sẽ tàng trữ trong bao tử, gây nên bệnh viêm dạ dày, đau dạ dày và lâu ngày sẽ dẫn tới bệnh ung thư bao tử hiểm nguy.4. Làm những nghề đặc biệtDo đặc thù công việc, nhiều người phải làm việc trong môi trường xúc tiếp với cả bức xạ ion hóa và virut hoặc hóa chất. Các ung thư do nghề nghiệp thường xảy ra ở các cơ quan tiếp xúc trực tiếp như da và đặc biệt là cơ quan hô hấp. ngoại giả phải kể đến ung thư ở cơ quan có nhiệm vụ bài xuất các chất chuyển hóa còn hoạt tính như ở đường tiết niệu.

Ung thư nghề đã được đề cập từ lâu, vào năm 1775, Percival Pott, bác sĩ người Anh đã lưu ý các trường hợp ung thư biểu mô da bìu ở các người thợ làm nghề nạo ống khói. ngày nay, do từng lớp phát triển nên nhiều ngành công nghiệp khác có liên can với một số ung thư chả hạn như sử dụng asbestos có nguy cơ xuất hiện ung thư màng phổi do người thợ hút bụi amian gây xơ hóa phổi lan tỏa và dày màng phổi.

Ung thư bàng quang cũng là loại ung thư hay gặp trong nhóm nguyên do nghề. Cuối thế kỷ 19, người ta đã gặp các trường hợp ung thư bàng quang ở những người thợ nhuộm do tiếp xúc với anilin. Anilin có lẫn tạp chất chứa 4 - amindiphenye, và 2 - aphthylamin gây ung thư. Các chất này được hít vào qua đường thở và thải qua đường niệu gây ung thư bọng đái.

Còn nhiều loại chất hóa học nghề nghiệp khác có nguy cơ ung thư, đặc biệt là các nghề liên tưởng với công nghiệp hóa dầu, khai thác dầu do xúc tiếp các sản phẩm thô của dầu mỏ hoặc chất nhờn có chứa hydrocacbon thơm.


5. Nghiện bia rượuUống nhiều rượu bia có khả năng làm thương tổn tế bào và các cơ quan trong thân. Rượu bia có thể gây tổn thương bề mặt thực quản bao tử gây viêm loét, hoặc thương tổn gan gây xơ gan. Các tổn thương này có thể tiến triển thành ung thư thực quản, ung thư dạ dày và ung thư gan.

Những người ngay uống nhiều rượu bia có nguy cơ mắc ung thư gan, ung thư bao tử, ung thư đại trực tràng, ung thư miệng, ung thư vòm họng,… cao gấp 1-5 lần so với đối tượng khác. Phụ nữ uống nhiều rượu bia còn là một trong những duyên do ung thư vú.

6. Thức khuyaCác nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở đàn ông thường thức khuya cao gấp 2 lần so với những người bình thường khác.

Thức khuya luôn làm thay đổi đồng hồ sinh hoạt của các tế bào trong thân. Việc thức khuya có thể làm cản trở thân thể sản sinh ra chất melatonin, chất chỉ tạo ra ở buổi đêm và có khả năng ngăn trở, xoá sổ các tế bào ung thư cũng như ngăn cản quá trình oxy hoá các tết bào trong thân thể.

>>> Xem thêm tại: https://nucuoikhongrang.com/cac-phuo...an-phau-thuat/

7. Ăn những thứ không lành mạnhluôn ăn vặt những thứ không lành mạnh là căn nguyên gây ung thư. Các học giả y khoa cựu truyền đã phát hiện ra ăn một số đồ ăn vặt trong thời gian dài sẽ giết chết vi khuẩn đường ruột. Đây là loại vi khuẩn có lợi, chống béo phì, tiểu đường, ung thư, bệnh tim và bệnh viêm ruột.

ngoại giả, tiêu thụ quá lâu đồ uống nóng trên 65 độ C có thể khiến khoang miệng và niêm mạc thực quản bị bỏng. Điều này sẽ gây ra viêm kinh niên niêm mạc thực quản, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

8. bao taygăng trong công việc, cuộc sống nếu xảy ra thẳng tắp và kéo dài sẽ làm suy yếu hệ miễn nhiễm, tạo điều kiện tiện lợi cho các tác nhân gây hại phát triển. bao tay phối hợp với lối sống thiếu vận động, chế độ dinh dưỡng không hợp lý càng làm nguy cơ mắc bệnh ung thư tăng lên gấp nhiều lần.9. nhân tố di truyềnmột đôi yếu tố nguy cơ gây ung thư có hệ trọng đến di truyền, nghĩa là con cái có thể nhận các đột biến gene của nguyên tố nguy cơ gây ung thơ cha hoặc mẹ.

Một số ung thư có nhân tố nguy cơ liên tưởng đến di truyền như ung thư vú, ung thư ruột già, ung thư bao tử,… Người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư có nguyên tố liên quan đến di truyền được xếp nhóm nguyên tố nguy cơ cao. Những đối tượng này nên tầm soát ung thư sớm để có biện pháp can thiệp, kế hoạch điều trị kịp thời. Tuy nhiên, không phải bít tất những người mang đột biến di truyền đều mắc ung thư.

>>> Xem thêm tại: https://nucuoikhongrang.com/cac-phuo...an-phau-thuat/