Áo dài – nét đẹp của người con gái Việt Nam nói riêng, là biểu trưng cho văn hóa tinh thần của Việt Nam nói chung. Cũng chính vì thế mà bộ áo dài truyền thống đã không bị mai một theo thời gian mà ngày càng phát triển và được đông đảo phụ nữ yêu thích.

Một trong những dòng áo dài được yêu thích và lựa chọn nhiều hơn cả, đó chính là dòng áo dài được may từ lụa tơ tằm Bảo Lộc – Một trong những thương hiệu lụa nổi tiếng trong và ngoài nước với những mẫu vải tuyệt đẹp.

Thế nhưng có một thực tế đó là chất liệu lụa tơ tằm Bảo Lộc cần được chăm sóc khá tỉ mỉ mới có độ bền cao và luôn giữ được vẻ đẹp. Điều này phụ thuộc rất lớn vào người sử dụng. Cũng chính vì thế mà bài viết hôm nay, chúng tôi xin Hướng dẫn cách bảo quản áo dài lụa tơ tằm đúng cách với hi vọng cung cấp những thông tin hữu ích tới bạn đọc.
Một số nguyên tắc bảo quản áo dài lụa tơ tằm:
  • Khi giặt: Vải lụa tơ tằm không bám bẩn nhiều, nên giặt ngay sau khi vừa mặc xong. Nên giặt bằng tay và giặt nhẹ tay, không giặt bằng nước nóng, không chà xát hoặc vò mạnh vì vải tơ tằm rất nhạy cảm khi xuống nước. Nên sử dụng bột giặt, xà phòng nhẹ (nên sử dụng xà phòng tắm hoặc dầu gội đầu, lưu ý các chất tẩy mạnh sẽ là biến dạng sản phẩm tơ tằm như xà phòng giặt, nước xả vải). Tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc tẩy vì nó sẽ làm hỏng ngay lập tức bộ áo dài của bạn. Đối với những bộ áo dài có màu sắc đậm, bạn nên giặt riêng bởi chúng rất dễ bị phai màu. (Bạn có thể giặt khô vì sau khi giặt, sản phẩm tơ tằm vẫn còn giữ được độ bóng nguyên thủy của sản phẩm và để giữ áo dài của mình bền màu). Nên thêm một nắp nước giấm trắng vào nước xả cuối vì giấm sẽ giữ cho màu sắc không bị phai và bụi bám sẽ bị phân hủy bởi giấm.
  • Khi phơi: Áo dài lụa tơ tằm sau khi giặt không được vặn. Sau khi lấy áo trong chậu nước cần treo lên mắc áo, sau đó lấy thêm một mắc kẹp, kẹp vào gấu áo, giãn cách cho đều, treo mắc áo lên dây phơi, còn đầu kẹp của giá kẹp treo một túi lưới có bỏ vật nặng vào (khoảng 1kg) để kéo căng áo. Lưu ý phơi ở nơi thoáng mát, không phơi ở nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp sẽ khiến các sợi tơ tằm bị giòn, khô và cứng. Bên cạnh đó, nếu bạn thường xuyên phơi ở nơi có nhiệt độ cao, bạn sẽ nhận thấy áo nhanh phai màu, vải mất đi độ bóng và ánh sắc tự nhiên, trở nên nhanh cũ, sờn.
  • Khi ủi: Nên ủi khi áo dài còn ẩm, nếu không có thể sử dụng bàn ủi hơi hoặc có thể dùng bình xịt để làm ẩm sản phẩm trước khi ủi, và nên ủi ở mặt trái của áo. Trong trường hợp áo dài đã khô, hãy thử cho áo dài lụa tơ tằm vào một túi nilon, sau đó giữ trong ngăn đá tủ lạnh cho ẩm lại rồi mới thực hiện ủi nhẹ nhàng, mức nhiệt độ thấp.
  • Bảo quản: Khi không sử dụng sản phẩm trong thời gian dài, nên bảo quản sản phẩm trong những bao gối bằng cotton, hoặc cho vào túi giấy sạch để áo không bị bám bụi và luôn mềm mại, đảm bảo áo dài lụa tơ tằm được giữ gìn tốt nhất (tránh sử dụng túi nylon – có thể gây xỉn màu hoặc ố vàng).

Trên đây là những cách bảo quản áo dài lụa tơ tằm đúng cách. Bài viết hi vọng đã cung cấp được những thông tin hữu ích cho bạn đọc trong việc bảo quản áo dài nói riêng và các dòng sản phẩm được làm từ lụa như khẩu trang lụa, cà vạt lụa nói chung.