Điều hòa 2 chiều rất thuận tiện vì vừa mang thể làm mát vào các ngày trời oi bức, vừa với thể sưởi ấm lúc thời tiết trở lạnh. Vậy hãy cùng Phân tích mẹo tiêu dùng chế độ sưởi ấm điều hòa sao cho hiệu quả và tiết kiệm điện tối ưu nhé!
Nguyên lý hoạt động chế độ sưởi ở điều hòa hai chiều

Điều hòa hai chiều sở hữu cấu tạo như vậy so với máy lạnh một chiều, cụ thể gồm những bộ phận căn bản như dàn nóng (còn gọi dàn ngưng tụ), dàn lạnh (hay gọi là dàn bay hơi), máy nén (còn gọi là block máy), quạt dàn lạnh, ống dẫn gas, bảng điều khiển, van tiết lưu,…

bên cạnh đó, điều hòa 2 chiều được thiết bị thêm van đảo chiều thường được đặt sau máy nén để làm đổi thay chiều đi của gas, nhờ ấy giúp cho điều hòa hai chiều vừa sở hữu khả năng sưởi ấm vừa mang chức năng khiến cho mát.

Van đảo chiều này thuộc chiếc van điện tử 4 cửa, trong đấy được ngoài mặt 1 cửa vào và 3 cửa đảo chiều.

Nguyên lý sưởi ấm trên điều hòa 2 chiều
lúc chế độ sưởi ấm được kích hoạt, van đảo chiều sẽ được cấp điện. lúc này, cửa 1 và cửa 4 trên van đảo chiều sẽ được thông với nhau, như vậy đối có cửa hai và cửa 3.

>> Xem thêm: https://dienlanhhatinh.net/lap-dat-sua-chua-may-giat/

ngoài ra, vai trò của dàn hot và dàn lạnh của điều hòa sẽ bị đổi thay. Cụ thể, dàn hot của điều hòa (thường đặt bên ngoài) sẽ đóng vai trò là dàn lạnh, khi mà dàn lạnh (được lắp đặt bên trong nhà) đóng vai trò là dàn nóng.

Khí gas từ dàn hot ngoài trời (tồn tại ở dạng thể khí với áp suất rẻ và nhiệt độ cao) sẽ đi qua cửa hai và cửa 3 của van đảo chiều, rồi đi qua bình bẫy gas lỏng trước khi đi vào cửa hút của block máy.

Sau khi được nén tại block máy, khí gas mang nhiệt độ cao và áp suất cao sẽ được vận động đến dàn lạnh trong nhà ưng chuẩn cửa 1 và cửa 4 của van đảo chiều. khi này, khí gas thu nhiệt lạnh trong căn phòng, rồi dần chuyển sang thể lỏng mang nhiệt độ thấp và áp suất cao.

loại gas lỏng (có nhiệt độ rẻ và áp suất cao) sẽ đi qua van tiết lưu, rồi chuyển sang hiện trạng lỏng (có nhiệt độ phải chăng và áp suất thấp).

Tiếp đấy, gas sẽ được đi lại qua phin lọc để loại bỏ số đông các tạp chất, rồi được dẫn tới dàn nóng ngoài trời. Tại đây, nó sẽ được tỏa nhiệt lạnh ra môi trường và dần chuyển sang tình trạng khí (có nhiệt độ cao và áp suất thấp).

rốt cục, sau khi chấm dứt 1 quy trình làm hot như vậy, khí gas trong khoảng dàn hot ngoài trời sẽ tiếp diễn đi qua cửa hai và cửa 3 của van đảo chiều, rồi lại qua bình bẫy gas lỏng trước lúc đi về block máy để khởi đầu chu trình mới tiếp theo.

dùng điều hoà để sưởi ấm như thế nào cho tiết kiệm điện?
Công suất của điều hòa nên thích hợp sở hữu kích thước phòng
Tốc độ khiến nóng của máy nén ko khí trên điều hòa 2 chiều phụ thuộc vào công suất hoạt động, diện tích không gian của căn phòng. do vậy, khi mua mua điều hòa, tùy thuộc vào diện tích căn phòng của mình để tuyển lựa sản phẩm với công suất thích hợp.

không để nhiệt độ chênh lệch quá cao
Bạn không cần cài đặt mức nhiệt quá cao. Khoảng chênh lệch nhiệt độ trong phòng và ngoài trời cao nhất là 8 độ, nếu ko dễ dẫn đến trạng thái sốc nhiệt, gây ra các bệnh về hô hấp.

Khoảng chênh lệch càng phải chăng thì hóa đơn tiền điện cũng giảm cùng lúc. song song, vào mùa đông, việc giảm mức nhiệt cài đặt mỗi 2 độ sẽ giúp bạn tiết kiệm được hơn 10% điện năng tiêu thụ.

Điều chỉnh tốc độ gió hợp lý
Bạn phải chỉnh tốc độ gió cao lúc mới bật điều hòa để chóng vánh hút tương đối ẩm ra khỏi phòng, để ko khí khô ráo hơn. lúc mức nhiệt đã cân bằng, bạn nên cài đặt lại tốc độ phải chăng để hạn chế khô da và công đoạn sưởi tiết kiệm điện hơn.

Đóng kín cửa
Cũng là một bí quyết hữu hiệu để tiết kiệm điện năng. Việc đóng kín cửa sẽ ngăn ko cho gió lùa vào để nhiệt độ trong nhà được giữ ấm ổn định. ngoài ra, bí quyết này làm cho ko khí không được lưu thông và dễ gây hại cho sức khỏe.

vì vậy, bạn phải cân đối lề thói này, như dùng điều hòa được khoảng 4 tiếng thì cần tắt máy và mở cửa để ko khí trùng hợp lùa vào.

Bảo dưỡng điều hòa thường xuyên
Bạn cần thường xuyên vệ sinh bộ lọc không khí và dàn luận bàn nhiệt khoảng 3 - 6 tháng/lần (tùy theo tần suất sử dụng) để nâng cao hiệu quả giữ ấm, song song, giảm thiểu được một số căn bệnh về các con phố hô hấp do bụi bẩn và nấm mốc gây ra.

không những thế, bộ lọc của máy điều hòa sạch sẽ với thể giảm tới 15% điện tiêu thụ, tiết kiệm điện năng đáng nhắc.

>> Tham khảo dịch vụ bảo dưỡng máy giặt Hà Tĩnh uy tín chất lượng.