camera quan sát là gì? tác dụng ? cách hoạt động? cũng như những lưu ý khi lựa chọn và sử dụng camera một cách hiệu quả? sẽ được thietbibaoan.com cung cấp ngay trong bài viết này. hy vọng, qua đây chúng tôi hy vọng có thể giúp bạn phần nào giải đáp những thắc mắc về loại thiết bị rất hữu dụng trong cuộc sống hiện đại này.


câu hỏi cơ bản : camera là gì? tác dụng của nó?


để khái niệm dễ hiểu nhất thì camera là một thiết bị ghi hình. khả năng ghi lại được những hình ảnh theo thời gian thực, ngoài ra có thể lưu trữ và sau đó bạn xem lại bất cứ khi nào bạn muốn.

với chức năng cơ bản là ghi hình, camera được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực giám sát. một hệ thống các camera đặt tại những vị trí thích hợp sẽ cho phép bạn quan sát, theo dõi toàn bộ ngôi nhà, nhà máy, xí nghiệp hay những nơi bạn muốn quan sát, ngay cả khi bạn không có mặt trực tiếp tại đó.

bạn có một nhà máy tại yên bái nhưng phải đi công tác hà nội, bạn muốn quan sát tình hình hoạt động tại nhà máy của mình; hay bạn đi công tác xa, muốn xem tình hình nhà cửa, con cái; kể cả bạn có một cửa hàng lớn và kiểm kê thiếu hàng, bạn muốn tìm hiểu nguyên nhân; giải pháp camera quan sát gần như có thể giải quyết tất cả các vấn đề đó cho bạn

bạn cần những gì để thực hiện mong muốn đó?

một vài chiếc camera, một bộ ghi hình kĩ thuật số, và mạng internet. và có thể còn đơn giản hơn nếu bạn dùng loại camera mạng (camera ip), khi đó thì bạn chỉ cần có 2 thứ là camera và mạng.

đó gọi là một hệ thống giám sát hay hệ thống camera giám sát.


i. phân loại camera

trước khi quyết định việc lựa chọn sử dụng loại camera nào bạn cần xác định rõ mục đích sử dụng của bản than từ đó tham chiếu và lựa chọn thong số kỹ thuật cho hợp lý và tiết kiệm.

đặc điểm:

mỗi camera thường có 2 dây:

- tín hiệu hình.
- dây cấp nguồn.

- ngoài ra có thể có thêm dây rs485 điều kiển ptz

phân loại camera: các bạn có thể đọc tại http://thietbibaoan.com/cac-loai-camera-quan-sat.html


thông số cần quan tâm.


1. camera indoor, outdoor.

indoor: camera đặt trong nhà.

outdoor: camera đặt ngoài trời.

chú ý rằng, nếu camera của bạn dự định đặt ngoài trời thì nên chọn camera outdoor để đảm bảo chịu đựng được các tác động bên ngoài như độ ẩm, thời tiết, nước, bụi, hay các tác nhân phá hoại khác.

2. ir camera: camera hồng ngoại. tia hồng ngoại - infrared rays

với camera hồng ngoại, bạn có thể ghi hình vào ban đêm, điều mà các camera thông thường không thực hiện được. với những nơi cần quan sát 24/24, bạn cần chọn camera hồng ngoại. một chú ý nữa là trong điều kiện đủ ánh sáng camera này hoạt động giống những camera thong thường, chỉ khi đêm tối, camera tự động bật chế độ hồng ngoại. tất cả các camera hồng ngoại dù có hiện đại đến đâu thì khi quay đêm hình ảnh cũng chỉ là đen trắng.

trong bảng thông số, bạn cần quan tâm đến những thông số sau:

ir led: số lượng đèn led hồng ngoại.

visible distance at : khoảng cách quan sát.

khi hoạt động ở chế độ hồng ngoại, các đèn led sẽ tự động bật lên, và đòi hỏi công suất khá lớn, đó là lí do tại sao nguồn cấp cho các camera hồng ngoại thường là lớn hơn so với các camera thông thường.

3. chất lượng hình ảnh.


chất lượng hình ảnh của một camera phụ thuộc vào nhiều vào các thông số sau.

image sensor: cảm biến hình

kích thước màn hình cảm biến càng lớn thì chất lượng càng tốt. (tuy nhiên màn hình 1/3 inch sony ccd sẽ có chất lượng tốt hơn 1/4 inch ccd). ngoài ra cũng nên qua tâm đến cảm biến hình của camera được sx bởi hãng nào. hiện nay thị thường chỉ có 2 nhà cung cấp cảm biến hình cho tất cả các loại camera là sony và sharp. chất lượng cảm biến sony được đánh giá cao hơn nhưng giá sẽ đắt hơn khá nhiều.

resolution: độ phân giải

độ phân giải càng lớn thì chất lượng hình ảnh càng nét. thưòng thì độ phân giải > 480 tv lines là có thể chấp nhận được.

ccd total pixels: số điểm ảnh.

thông số này nói lên chất lượng hình ảnh, số điểm ảnh càng lớn thì chất lưọng hình ảnh càng tốt, tuy nhiên, chất lượng hình ảnh càng tốt thì cũng đồng nghĩa với dung lưọng ảnh càng lớn, và sẽ tốn bộ nhớ lưu trữ cũng như ảnh hưỏng đến tốc độ đường truyền.

thông thường là với ntsc: 811 (h) x 508 (v), với pal: 795 (h)x596 (v).

4. điều kiện hoạt động.

minimum illumination: cường độ ánh sáng nhỏ nhất.

thông số này có nghĩa camera chỉ quan sát được ở cường độ ánh sáng lớn hơn mức này. trong điều kiện quá tối, nếu không phải là camera có chức năng hồng ngoại thì sẽ không hoạt động được.
đơn vị: lux

power supply: nguồn cung cấp

tất cả camera đều sử dụng nguồn 12vdc, chỉ một số ít các camera dùng nguồn khác. thông thường mỗi camera sẽ được cung cấp một bộ nguồn để sử dụng điện áp 220vac trong gia đình.


operatinon temperature: dải nhiệt độ hoạt động.

nếu camera của bạn được sử dụng trong những điều kiện khắc nghiệt như trong công nghiệp,ngoài trời nắng, khu vực có nhiệt độ cao thì bạn nên sử dụng các loại camera chuyên dụng trong công nghiệp.

operational humidity: độ ẩm cho phép.

thông thường, độ ẩm cho phép là 85% rh (độ ảm tương đối)

5. góc quan sát.

trong tài liệu kĩ thuật thường không ghi góc mở, mà ghi thông số d thay cho góc mở. có thể sử dụng bảng quy đổi sau:

tiêu cự......góc mở
2.8mm........105
3.6mm........90
4mm..........85
6mm..........70
8mm..........55

tuỳ vào ứng dụng của bạn mà nên chọn loại camera có góc quan sát là bao nhiêu độ. nếu bạn cần quan sát rộng, có thể chọn loại camera có góc mở lớn (thường là 90). nếu cần quan sát khu vực rất rộng có chức năng pan/ tilt (quay ngang, quay dọc). còn nếu chỉ muốn quan sát trong một phạm vi trung bình hoặc rất hẹp thì cũng sẽ có những loại camera phù hợp dành cho bạn.


6. đầu ghi hình dvr :

một dvr - thiết bị ghi hình kĩ thuật số có thể hoạt động và quan sát từ xa tại bất cứ nơi nào trên thế giới qua internet đồng thời có thể ghi lên ổ cứng máy tính hoặc các thiết bị lưu dữ liệu khác như cd, dvd, tiện lợi và có chất lượng hơn hẳn thiết bị vcr(video cassette recorder).

nếu bạn đang dùng 1 dvr 4 kênh, bạn hoàn toàn có thế kéo dài thành 64 kênh bằng cách nối thêm các dvr khác có khả năng giao tiếp với dvr đó.

chú ý rằng khi sử dụng từ “kênh”, là dùng với đầu vào camera. do đó 64 kênh, nghĩa là có thế lên tới 64 camera. điều đó không có nghĩa là bạn phải sử dụng tất cả 64 camera ngay, mà sau này hoàn toàn có thể lắp thêm dần dần cho đến 64 camera nếu muốn.
thietbibaoan.com