đánh giá nhanh ipad air 2 vừa về việt nam
ipad air 2 có kiểu dáng mỏng cho cảm giác cầm rất thoải mái, touch id nhạy tương tự iphone 6 và chất lượng camera ấn tượng so với một chiếc máy tính bảng.
kích thước mỏng giúp cầm ipad air 2 rất thoải mái.

ipad air ra mắt năm ngoái đã được coi là chiếc tablet khá hoàn hảo nên những nâng cấp trên ipad air 2 đang gây rất nhiều tò mò cho người dùng. những thay đổi được apple nhắc đến nhiều nhất là kiểu dáng mỏng nhẹ hơn, có cảm biến vân tay, camera tốt hơn và cấu hình tốt hơn cũng như hỗ trợ nền tảng 64 bit.

cả ba mẫu ipad air 2 có mặt tại hà nội chiều qua đều có màu vàng, đây cũng là lần đầu tiên tùy chọn màu sắc này có trên máy tính bảng của apple. sắc độ tương tự như màu vàng trên iphone 6 và iphone 6 plus, đồng nghĩa với việc đậm màu hơn so với iphone 5s trước đó.

ipad air 2 nặng 444 gram, mỏng 6,1 mm trong khi ipad air nặng hơn là 478 gram (tính với bản có 4g), mỏng 7,5 mm. sự khác biệt về cân nặng khá khó để nhận biết nhưng về độ mỏng rất rõ. không giống như trên điện thoại kích thước mỏng khiến cầm dễ trơn trượt, ipad air 2 cho cảm giác cầm rất chắc chắn và dễ dàng ngay cả khi bằng một tay. đây là ưu điểm dễ nhận thấy và hơn hẳn so với ipad air thế hệ trước.


ipad air 2 (màu vàng, bên trên) mỏng hơn khá nhiều so với ipad air.

thiết kế của ipad air 2 không có quá nhiều sự khác biệt so với model tiền nhiệm. phím nguồn vẫn để ở cạnh trên khá khó với và không tiện khi để ở cạnh bên như iphone 6 plus mới. do máy được làm mỏng nên phím khóa xoay màn hình cũng bị lược bỏ nhưng không gây khó khăn bởi cài đăt nhanh trong giao diện ios 7 và ios 8 đã thay thế rất tốt điều này.

màn hình của ipad air 2 khi đặt cạnh ipad air gần như không thể phát hiện được điểm khác biệt. các thông số vẫn như cũ với kích thước 9,7 inch, độ phân giải 1.536 x 2.048 pixel. hình ảnh hiển thị chi tiết và sắc nét, thừa đủ dùng với các nhu cầu lướt web, chơi game... trước đó các trang công nghệ như the verge, engadget cũng không ngần ngại cho điểm 10 về khả năng hiển thị của sản phẩm này.


cảm biến vân tay nhạy, chính xác.

cảm biến vân tay là điểm mới đáng chú ý tiếp theo trên ipad air 2. thiết kế và cách thức hoạt động tương tự iphone 6 và 6 plus. độ nhạy rất tốt ngay cả khi thử với người hay bị ra mồ hôi tay và hiếm khi không thể mở được như iphone 5s trước đây. tuy nhiên, vẫn cần thời gian để kiểm chứng do touch id trên iphone 5s sau một thời gian dài sử dụng, nhiều người cho biết độ nhạy giảm khá rõ.

ipad air 2 sử dụng vi xử lý a8x với ram 2 gb (theo ifixit) và khả năng hỗ trợ nền tảng 64 bit mới. sức mạnh phần cứng này chủ yếu dùng để hỗ trợ các phần mềm xử lý video và ảnh mới trên ipad. với các tác vụ thông thường, ipad air 2 chạy rất mượt mà và có thể cảm nhận sự nhanh hơn so với ipad air năm ngoái (cả hai cùng chỉ cài một số phần mềm giống nhau).

tuy nhiên, điểm đáng tiếc nhất là về pin trên ipad air 2. mặc dù thời gian sử dụng rất lâu nhưng lại có phần kém hơn so với ipad air. trong thử nghiệm dùng tử khoảng 7h tối với 76% pin, sau khoảng gần 3 tiếng dùng nhiều, pin xuống còn khoảng 45%. mức này là nhanh hơn so với ipad air thế hệ trước nhưng vẫn tốt hơn nhiều các tablet android 10 inch trên thị trường.


ảnh chụp bằng ipad air 2 trong phòng dùng đèn led với độ chi tiết cao (góc phải bên trên là ảnh phóng lớn 100%).

camera là điểm ấn tượng trên ipad air 2. với trang bị khá giống iphone 6, độ phân giải 8 megapixel, apple đã thực sự loại bỏ quan niệm của người dùng về chụp ảnh trên tablet chỉ để "cho vui". thử nghiệm nhanh cho thấy chất ảnh khá tốt, sáng và màu sắc rõ ràng, có thể sử dụng để chia sẻ lên mạng xã hội không kém nhều smartphone tầm trung trên thị trường. tuy nhiên, chất lượng ảnh vẫn còn kém iphone 6.