Kỷ niệm 38 năm ngày giải phóng Gia Nghĩa–Đắk Nông (23/3/1975-23/3/2013): Nhớ về ngày tháng di sản năm ấy.
Cách đây vừa tròn 38 5, vào ngày 23/3/1975, thị xã Gia Nghĩa được hoàn toàn giải phóng. Ðối với người dân được trực tiếp chứng kiến những ngày tháng di sản này cũng có những kỷ niệm không thể nào quên.

Ông Lê Trúc Phương, nguyên Bí thư Huyện ủy Ðắk Nông (cũ), nguyên ủy viên Thư ký của Ủy ban quân quản Gia Nghĩa cho biết: “Trước khi rút chạy quân Ngụy đã phao tin trong dân chúng rằng sau khi chiếm được Gia Nghĩa “Cộng quân” sẽ trả thù, vì vậy mà nhân dân rất hoang mang nên trước khi các lực lượng vũ trang tiến vào giải phóng Gia Nghĩa, mọi người đều bỏ chạy theo đám tàn quân. Vì vậy, ngay sau khi Gia Nghĩa được giải phóng, Ủy ban quân quản thị xã độc nhất vô nhị chú trọng công tác tuyên truyền cho bà con đồng lòng rõ chính sách của Ðảng và nhà nước ta, nhất là chính sách khoan hồng đối với binh lính Ngụy. Theo đó, các lực lượng cách mạng đã kêu gọi bà con trở về nhà ổn định cuộc sống. Ðầu tháng 4/1975 các hộ dân đi lánh nạn trước đó hầu hết đều đã quay về, trong số đó có nhiều binh lính và sĩ quan Ngụy quyền”.

Tham khảo thêm : tranh sơn dầu phong cảnh HCM Maison Chance

gợi nhớ những ngày tháng đó, ông Nguyễn Văn Chi, ở Phường Nghĩa Tân (Gia Nghĩa) cho biết: “Khi đó gia đình tôi đang ở ấp chiến lược (nay thuộc phường Nghĩa Tân), lúc đó tôi mới 12 tuổi, ngày thị xã Gia Nghĩa giải phóng, tôi cùng gia đình và bà con ở ấp chiến lược bỏ chạy về hướng Lâm Ðồng, theo Quốc lộ 28 bây giờ. Lúc ấy mạnh ai nấy chạy mặc dù không biết đi đâu. Lúc đến xã Quảng Khê, tôi tận mắt chứng kiến cảnh binh lính và người dân chen nhau leo lên những trực thăng, do quá nặng nên có 2 chiếc bị rơi và có nhiều người chết. Sau đó sỹ quan và binh lính Nguỵ đã đứng bao quanh nơi trực thăng hạ cánh không cho dân chúng leo lên. Sau khi qua Lâm Ðồng 1 tuần thì gia đình tôi được cách mạng tuyên truyền trở về lại gia đình”.
Còn ông Lâm Văn Hùng ở phường Nghĩa Ðức cho biết: “Gia đình tôi có bảy người, ngày 23/3/1975, gia đình tôi cũng theo Quốc lộ 28 chạy về Lâm Ðồng, do không có phương tiện nên chỉ đi bộ, mệt đâu nghỉ đó. Trên Quốc lộ 28, quân trang và vũ khí địch vứt ngổn ngang. Lúc đó tôi cũng chỉ gần mười tuổi. Bố mẹ tôi đem theo tiền bạc thì bị 1 binh sĩ Ngụy cướp mất nên dọc đường phải vào nhà dân bên đường xin ăn. Hơn mười ngày sau mới quay về Gia Nghĩa, may mà cả nhà không có ai bị gì”.

Xem thêm : nhà nghỉ ở Bình Tân Nhà May Mắn

Ông Lê Văn Q, hiện ở tại phường Nghĩa Ðức (Gia Nghĩa) cho biết: “Tôi vốn là lính ở đồn Gia Trung, Ðắk Song. Khi giải phóng Gia Nghĩa tôi cùng binh lính đã bỏ chạy về Bảo Lộc (Lâm Ðồng). Giữa tháng 4/1975 sau khi đồng cảm rõ chính sách khoan hồng của cách mạng, tôi đã trở về nhà và ra trình diện, sau khi đi học tập cải tạo, tôi đã được sống thơ mộng cùng với bà con ở Gia Nghĩa. Ðến nay đã gần 40 5 nhưng tôi luôn nhớ về những ngày tháng đó”.
Theo ông Ðinh Xuân Tục, nguyên là lính đặc công của Trung đoàn 271 thì vào những ngày cuối tháng 3/1975, tinh thần quân ngụy trên khắp chiến trường miền Nam nói chung và Quảng Ðức nói riêng đã rệu rã. Vào đầu tháng 3/1975, quân Ngụy tại Quảng Ðức đã co cụm các lực lượng về cố thủ tại căn cứ Nhân Cơ (Ðắk R’lấp), Gia Trung (Ðắk Song) và Gia Nghĩa. Lực lượng của địch tại gia đình Nghĩa gồm hai tiểu đoàn: 258 và 259 vùng quân, 1 tiểu đoàn biệt động, một tiểu đoàn cảnh sát dã chiến và 1 số lực lượng khác. Tại các vị trí trọng yếu như: trung tâm đô thị hành chính tỉnh, sân bay Gia Nghĩa, kho xăng dầu… địch bố trí một hệ thống phòng thủ dày đặc với hỏa lực mạnh. Sau khi đập tan sự kháng cự của địch tại Nhân Cơ vào ngày 17/3, chiến dịch giải phóng Gia Nghĩa được khởi hành.

Sáng ngày 20/3/1975, những loạt trọng pháo 105 ly của quân ta đã dồn dập nã vào các vùng đất trọng yếu của địch. Các tổ chức bộ đội chủ lực là Trung đoàn đặc công 14, Trung đoàn bộ binh 271 cùng lực lượng quân sự địa phương từ các hướng tiến dần vào Gia Nghĩa. Ngày 23/3/1975, chiến sĩ của Trung đoàn 271 đã trực tiếp cắm cờ trên Dinh tỉnh trưởng Quảng Ðức.

Trung tam nuoi day tre - Nhà May Mắn

Địa chỉ: 19A, Đ. Số 1, Kp 9, P. Bình Hưng Hoà A Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline : 090 906 2528

Web site dịch vụ nhà nghỉ lưu trú Đắk Nông Maison Chance : maison-chance.org/shop