Kể với thầy thuốc, anh M. cho biết bữa qua là sinh nhật của mình nên có đi ăn tối, rồi trở về nhà quan hệ tình dục với vợ. Trong quá trình quan hệ , vợ anh dùng miệng "tác động" nhiều vào vùng tinh hoàn. Khoảng 30 phút sau, vùng bìu trái của anh đột ngột sưng to, đau dữ dội, nên được vợ đưa đi cấp cứu.

thầy thuốc Phạm Xuân Long, khoa Nam học cho biết, anh M. may mắn đến bệnh viện cấp cứu sớm, mổ tháo xoắn kịp thời nên giữ lại được tinh hoàn trái. Chỉ cần trễ hơn 2-3 giờ nữa, rất có thể phải cắt bỏ dịch hoàn. Nếu tinh hoàn bên còn lại gặp bất thường, người đàn ông có thể ảnh hưởng đến cơ hội làm cha sau này.

Anh H.T.M. (28 tuổi, ngụ TPHCM) gần đây đến bệnh viện khám với triệu chứng sưng to, đau nhiều vùng bìu trái. nghi đây là một trường hợp cấp cứu nam khoa, thầy thuốc chóng vánh cho người bệnh thực hiện siêu âm dịch hoàn. Kết quả cho thấy, tinh hoàn trái của người đàn ông bị xoắn, cần can thiệp xử lý ngay, nếu không có thể không cứu kịp.

Sau khi tháo xoắn bằng tay không thành công, anh M. được thầy thuốc đưa vào phòng mổ. Quá trình giải phẫu, ekip điều trị ghi nhận tinh hoàn trái bệnh nhân xoắn 2 vòng, màu sắc chuyển sang xanh tím. bác sĩ tiến hành tháo xoắn, bình phục lưu thông máu, sau đó ủ ấm cho dịch hoàn. rút cuộc, vùng bìu bệnh nhân dần trở về màu đỏ hồng.

Để tránh tái phát tình trạng trên, bác sĩ tiếp chuyện khâu nhất mực 2 dịch hoàn vào bìu rồi đóng vết mổ. Ca giải phẫu kết thúc sau 45 phút.
Trong vòng 2 tuần sau mổ, anh M. có thể trở lại làm việc và sinh hoạt bình thường, nhưng cần kiêng quan hệ tình dục cho đến khi vết mổ lành hẳn, tránh vận động mạnh, chơi thể thao hay mang vác nặng...

Theo thầy thuốc Long, xoắn tinh hoàn bản tính là xoắn thừng tinh (mạch máu và ống dẫn tinh) dẫn đến tinh hoàn thiếu máu nuôi và thương tổn, hoại tử. Đây là tình trạng cấp cứu nguy cấp, với thời gian vàng điều trị là 6 giờ trước nhất tính từ lúc có mô tả đau.

Xoắn tinh hoàn chiếm khoảng 25% trường hợp cấp cứu tại vùng bìu. ước lượng, cứ trong 4.000 nam giới dưới 25 tuổi thì có 1 trường hợp xoắn tinh hoàn, nhất là nhóm 12-18 tuổi.

bác sĩ khuyến cáo, người dân cần đi viện ngay khi có các triệu chứng đột ngột đau dữ dội ở vùng bìu, sờ thấy cục u, tinh hoàn bên cao bên thấp thất thường, bụng đau, buồn nôn, sốt cao, chóng mặt... Nếu để lâu, dịch hoàn hoại tử sẽ phải cắt bỏ, thậm chí có thể gây thương tổn bên còn lại.

Để giảm nguy cơ xoắn dịch hoàn, nam giới có thể giữ ấm vùng kín trong thời tiết lạnh, mặc đồ bảo hộ vùng kín khi vận động mạnh hoặc khi chơi thể thao cường độ cao. Đồng thời, phải thận trọng khi quan hệ dục tình, tránh tác động vặn xoắn tinh hoàn.